banner
English
Ngày 20 tháng 9 năm 2021
Trang chủ Chi tiết câu hỏi
Trẻ bị hẹp bao quy đầu - Có cần phải cắt

>>> Tìm hiểu: ăn gì bổ tinh hoàn

>>> Thông tin: cắt bao quy đầu giá như thế nào

>>> THÔNG TIN THÊM: kế hoạch hóa gia đình là biện pháp chủ yếu để làm gì?

“Bác sĩ ơi, con trẻ có bị hẹp bao qui đầu không vậy?” – đây là một thắc mắc hay gặp phải ở nhiều mái ấm gia đình có nhỏ nhắn trai, & ít nhiều tình huống, thắc mắc này được đưa ra trong lượt gặp gỡ bác sĩ trước nhất để khám tổng quát bé xíu, thường trong khoảng 1-2 tháng tuổi.
Nhiều bố mẹ ám ảnh chuyện hẹp bao qui đầu đến mức quyết tâm kéo ngược da qui đầu của trẻ, tự mình hoặc nhờ y bác sĩ, để thấy an tâm, nhưng không biết cách thực hành này thậm chí gây gian nguy rất cao sau đây cho nhỏ bé. Bởi vì thế, đề tài rỉ tai lần này là về lĩnh vực nhạy cảm nhưng gây ít nhiều hiểu lầm và đau thương này của trẻ trai.

 

Hẹp bao qui đầu là gì? Hẹp bao qui đầu có nguy hiểm đến tính mạng không?
Hẹp bao qui đầu, theo định nghĩa, là khi da bao qui đầu – vùng da xung quay đầu chim – không kéo Ngược lại đc.

thông tin mật thiết mà ba mẹ cần ghi nhớ, là tỉ lệ hẹp bao qui đầu thật – bệnh lý - cần can thiệp, là cực thấp, số lượng hoạch toán chỉ khoảng dưới 1%.

Một điều cần ghi nhớ nữa, là từ lúc bé xíu tạo ra, da qui đầu của bé sẽ dính chặt vào thân chim, và sẽ dần dần tự tách ra khỏi thân chim khi bé nhỏ lớn lên. Nếu còn muốn tưởng tượng, sẽ y hệt như bông chuối vậy, lúc đầu khép thật chặt, tiếp đến những lớp vỏ cứng mới dần dần dang ra để lộ những trái chuối con.

Nhưng ở người, sự tách này diễn ra hơi trễ trãi. Khoảng 4 tuổi, 90% nhỏ bé trai sẽ có da qui đầu tự tách ra, & đến tuổi dậy thì, 99% - gần hết – trẻ trai có da qui đầu bóc tách ra, & mà thậm chí tự kéo Ngược lại.

vì vậy, trong giai đoạn này, người ta có tên thường gọi là “hẹp bao qui đầu sinh lý” – tức là một triệu chứng thông thường. Người âu yếm trẻ nên nhẫn nại chờ đón, & không nên cân nhắc quá nhiều, hoặc manh động trên mức cho phép.

Việc cố tách bóc da qui đầu của trẻ, kéo Ngược lại, lúc thể chất trẻ chưa chuẩn bị, hệt như bạn cố gắng bóc những bẹ bông chuối ra khi bông còn khép kín đáo. Điều ấy không chỉ gây cực khổ cho trẻ, mà còn gây tổn hại & để lại sẹo trong tương lai. Một trong những tình huống khi cố kéo ngược da qui đầu, lại phải vào cấp cứu vì không kéo da qui đầu về vị thế lúc đầu đc do chim bé bị sưng, viêm.

một số trong những trẻ bị sẹo do da qui đầu bị kéo ngược quá sớm, lại thậm chí bị hẹp bao qui đầu thật sự về sau, do sẹo thít chặt quanh chim. Tức là bạn tự xảy nên triệu chứng bạn muốn tránh cho con, 1 cách rất không quan trọng.

một vài người quan niệm phải kéo ngược da qui đầu để vệ sinh. Điều ấy cũng không đúng lắm. Chỉ đúng lúc da qui đầu của nhỏ xíu đã tự bóc ra, còn khi chưa tách bóc, thì không cần dọn dẹp và sắp xếp làm những gì. Một số trẻ mà thậm chí thấy các cục trắng, vàng ở bên dưới da qui đầu, nhưng đó chỉ là những các cấu trúc tế bào chết từ da qui đầu thôi, trọn vẹn lành tính & không khiến hại hoặc gây nhiễm trùng gì cả.

ít nhiều ba mẹ đánh đồng việc hẹp bao qui đầu với việc phải cắt bao qui đầu cho trẻ, điều đó không đúng. Việc quyết định cắt bao qui đầu vì hẹp bao qui đầu bệnh lý chiếm tỉ lệ rất hiếm. Nhiều cơ sở trên thế giới, việc cắt bao qui đầu là 1 trong quan niêm về văn hóa truyền thống, tinh thần.

nhiều cơ sở khác, cắt bao qui đầu là một trong chọn lựa của bệnh nhân chăm lo trẻ, nhưng vẫn không phải là 1 chuyện bắt buộc. Chọn lựa này còn có, là bởi vì có vật chứng cho biết thêm việc cắt bao qui đầu của trẻ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng tiểu, nguy cơ bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nguy hại ung thư dương vật lúc trẻ cứng cáp.

dẫu thế, phía trên vẫn chính là chọn lọc có hoặc có thể là không của ba mẹ & người quan tâm trẻ, vì khi triển khai thủ pháp cắt bao qui đầu rất cần phải gây mê, gây cực khổ, lo ngại, có nguy hại nhiễm trùng, biến chứng từ thủ thuật, cũng như cũng đều có thể sang chấn tâm lý cho trẻ ở một số trong những tình huống.

Một điều ba mẹ cần lo, nhưng không thấy ai lo, là lỗ tiểu có mọc ở đúng vị thế không. Điều đó thường đc chu chỉnh lúc trẻ đc khám tổng quát lúc mới sinh, hoặc lúc trẻ được 2-4 tháng tuổi. Lỗ tiểu đúng chỗ là tại đầu chim. Nếu Các bạn thấy nhỏ xíu đi đái mà nước tiểu không ra từ trên đầu chim, mà lại ra ở thân bên dưới hoặc thân bên trên của dương vật, thì nên cho bé nhỏ đi khám Bác Sỹ ngay nhé.

 

kết luận, đó là một vài điểm cần ghi nhớ:
Không đc nỗ lực kéo ngược bao qui đầu để dọn dẹp. Không cần lau chùi phía bên trong da qui đầu ở trẻ nhỏ
chủ yếu các trẻ sẽ sở hữu được tình trạng hẹp bao qui đầu tâm sinh lý – điều đó là thông thường. Da qui đầu sẽ tự bóc tách khỏi chim dần dần, & xẩy ra ngay sát bên như toàn bộ các nhỏ bé trai trong giai đoạn dậy thì.
Hẹp bao qui đầu căn bệnh không nhiều gặp, chiếm bên dưới 1% người dân nam
Nên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ nếu sau khi dậy thì (14-15 tuổi) mà bao qui đầu chưa tự tách bóc, hoặc nếu trẻ tức giận, đau khi đi tè.
Cắt bao qui đầu là 1 chữa bệnh cho hẹp bao qui đầu bệnh lý, nhưng bạn cũng có thể chọn cắt bao qui đầu cho trẻ vì có một số tiện ích nhất định. Nên quan tâm đến trong những tác dụng và vô ích (biến chứng, đau…) ở từng trường hợp khi quyết định cắt bao qui đầu

;
Người hỏi: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI( 10:34 26-05-2021 )
CÂU TRẢ LỜI
Chưa có câu trả lời cho câu hỏi này